557 Nguyen Huu Tho, Da Nang
Today 7am - 9pm

Gỗ xoan đào là gì? Cách phân biệt xoan đào và xoan ta.

Tên thường gọi : Xoan Đào, Cáng Lò

Tên khoa học  : Betula Alnoides

Họ thực vật     : Họ Xoan – Meliaceae

Nguồn gốc xuất xứ : Khu vực Đông Nam Á

Phân bổ ở Việt Nam : rộng khắp cả nước

⇒Đặc điểm bên ngoài cây xoan đào

Xoan đào là một loại cây thân gỗ lớn, sinh trưởng nhanh, cành phân nhanh nhiều và nhỏ xung quanh thân chính, thân thẳng, tròn, trong điều kiện phát triển tự nhiên cây có chiều cao trung bình từ 20 – 25m và đường kính thân 40 – 60cm( ngoài ra những cây lớn có thể đạt chiểu cao hơn 30m và đường kính thân đạt 85cm)..

 

Vỏ cây nhẵn, màu tro – nâu hơi bạc, nứt nhẹ dọc thân và bong thành từng mảnh, vỏ có nhiều bì và dày màu nâu nhạt. Thân cây có mùi hôi nhẹ gần tương tự mùi bọ xít.

 

Lá cây kép lông chim lẻ một lần, mọc cách, hình thuôn dài hơi nhọn và dày. Hoa tạp tính, khác gốc, hoa đực lưỡng tính màu đỏ tím mọc thành cụm ở đầu cành hoặc nách lá, hoa cái mọc đơn độc ở nách lá, hoa xoan đào 5 cánh có phủ lông mềm.

Quả xoan đào nạc hình trứng hay hình cầu có đường kính 2cm, khi chín quả có màu vàng nâu có thể ăn được, hạt to, cứng, màu nâu nhạt, chứa dầu thơm và có 5 nột chấm xung quanh đầu hạt.

⇒Gỗ xoan đào

Gỗ xoan đào là một loại gỗ mang lại giá trị kinh tế cao, màu hồng và càng đậm theo độ tuổi của cây. Để trả lời cho câu hỏi gỗ xoan đào thuộc nhóm mấy thì hiện nay trong bảng xếp hạng các loại gỗ khai thác và sử dụng tại Việt Nam thì loại gỗ này thuộc nhóm IV.

 

Vân gỗ xoan đào khi xẻ dọc sẽ có hình vân núi xếp trồng và không đồng đều dựa vào sinh trưởng của cây và ảnh hưởng của cành, đầu trối, sâu bệnh,..

Ưu điểm của loại gỗ này, đó là rất cứng, màu sắc và vân gỗ đẹp, không bị cong vênh hay mối mọt,…

Hiện nay ngoài việc sử dụng nguồn khai thác trong nước, Việt Nam còn nhập khá nhiều gỗ xoan đào từ một số nước trên thế giới như: Congo, Ghana,…

⇒Cách phân biệt Xoan đào với Xoan ta

Ngoài phân biệt xoan đào và xoan ta dựa trên đặc điểm bên ngoài mà chúng tôi đã trình bày ở trên với các đặc điểm bên ngoài thì chúng ta cũng có thể nhận biết gỗ dựa trên các đặc điểm nổi bật dưới đây:

  • Hạt xoan đào có 5 chấm ở đầu hạt trong khi hạt xoan ta có dạng múi như khế và không có chấm ở đầu hạt.
  • Tán cây xoan ta thường ít và là mỏng, tán xoan đào rộng hơn với lá lớn và dày hơn.
  • Vỏ xoan đào xù xì hơn khi cây trưởng thành còn xoan ta thì thường nhẵn.
  • Gỗ xoan đào màu đỏ đậm đặc trưng mà xoan ta không có.
  • Giá trị gỗ xoan đào so với toan ta lệch nhau từ 2 – 5 lần.

Ứng dụng của gỗ Xoan Đào

Cánh xoan đun cho nhiệt lượng khá lớn, nếu đốt làm than có thể làm thuốc súng. Vỏ thì dùng làm thuốc, lá có thể đem làm phân xanh là thuốc chữa gin sán cho gia súc.

Nhiều câu hỏi là gỗ xoan có tốt không? Câu tra lời của tôi ở đây là rất tốt bởi gỗ xoan ứng dụng trong nột thất nhiều giá lại rẻ hơn rất nhiều so với các loại gỗ khác. Gỗ xoan được dùng để làm tủ bếp, tủ quần áo hay bàn thờ và rất nhiều những đồ dùng khác.

Ngoài ra, còn một câu hỏi mà mọi ngưởi khá hay hỏi đó là gỗ gỗ xoan đào có bị mọt không? Câu trả lời của tôi là có nhưng nhưng cũng sẽ bị hạn chết rất nhiều và nếu là người thợ lành nghề, có kinh nghiệm thì sẽ có những cách xử lý để gỗ xoan không bị mối mọt.